THÔNG BÁO VIỆC TỔ CHỨC KIỂM TRA KẾT QUẢ HỌC TẬP TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 NĂM HỌC 2024 – 2025

Kính gửi: Quý Cha mẹ học sinh!

Trường THPT Minh Trí trân trọng gửi đến Quý CMHS các thông tin và hướng dẫn về việc kiểm tra đánh giá kết quả học tập xét vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 ngày 5/5/2024.

A. ĐỐI TƯỢNG

– Học sinh lớp 9 có nguyện vọng học tập tại trường THPT Minh Trí đã hoàn thành kinh phí kiểm tra.

B. THỜI GIAN LÀM BÀI VÀ CẤU TRÚC BÀI KIỂM TRA

– Đề kiểm tra đánh giá kết quả học tập gồm ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Hình thức và thời gian làm bài các môn cụ thể như sau:
+ Từ 8h00 – 9h30: Môn Ngữ văn (Tự luận)
+ Từ 10h15 – 11h15: Môn Tiếng Anh (Trắc nghiệm)
+ Từ 14h30 – 16h00: Môn Toán (Tự luận)
– Thang điểm là 10 điểm/môn. Điểm liệt là 0 điểm.

– Nội dung đề kiểm tra dựa trên yêu cầu chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nội dung chủ yếu thuộc chương trình lớp 9 THCS, đảm bảo các cấp độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

– Cấu trúc đề kiểm tra cụ thể như sau:

Điểm

Môn Toán

– Bài toán rút gọn biểu thức và các bài toán liên quan (tính giá trị biểu thức, giải phương trình, giải bất phương trình,…)

2 điểm

– Giải bài toán bằng các lập phương trình hoặc hệ phương trình (các bài toán thực tế liên quan đến chuyển động, năng suất, công việc,…)

2 điểm

– Ứng dụng thực tế của hệ thức lượng trong tam giác vuông, tỉ số lượng giác của góc nhọn.

– Các bài toán hình học không gian (hình nón, hình trụ, hình cầu).

0,5 điểm

– Giải phương trình hoặc hệ phương trình.
– Bài toán về hàm số bậc hai và đồ thị, phương trình bậc hai một ẩn, hệ thức Vi-ét và ứng dụng.

2 điểm

– Tứ giác nội tiếp (dấu hiệu nhận biết, các tính chất).

– Tiếp tuyến của đường tròn và các bài toán liên quan đến tiếp tuyến.

– Tính độ dài đoạn thẳng, tính góc, chứng minh hệ thức hình học và các biểu thức liên quan.

3 điểm

– Chứng minh bất đẳng thức.

– Tìm giá trị lớn nhất, tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức.

– Giải hệ phương trình, phương trình nâng cao,…

Môn Ngữ văn

– Trình bày thông tin về tác giả, tác phẩm (hoàn cảnh ra đời, thể loại, mạch cảm xúc, ý nghĩa nhan đề, ngôi kể,…).

1 điểm

– Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ có trong ngữ liệu.

1 điểm

– Viết đoạn văn nghị luận văn học có tích hợp các yếu tố Tiếng Việt, Tập làm văn.

3,5 điểm

– Liên hệ các văn bản có cùng nội dung, nghệ thuật, đặc điểm (cách dùng từ, năm sáng tác, chủ đề,…).

1 điểm

– Xác định được đặc điểm của văn bản (hình thức ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, kiểu văn bản,…).

0,5 điểm

– Từ văn bản, hiểu được nội dung, nghệ thuật, thông điệp mà tác giả đề cập. Qua đó, rút ra được bài học nhận thức cho bản thân.

1 điểm

– Viết đoạn văn nghị luận xã hội liên quan đến các vấn đề đặt ra trong ngữ liệu.

Môn Tiếng Anh

Ngữ âm: Trắc nghiệm

– Chọn từ có phần gạch chân được phát âm khác so với các từ còn lại.

– Chọn từ có vị trí trọng âm khác so với các từ còn lại.

Từ vựng & Ngữ pháp: Trắc nghiệm

– Chọn đáp án thích hợp hoàn thành câu.

– Chọn từ/cụm từ đồng nghĩa và trái nghĩa.

– Tìm lỗi sai.

4 điểm

Giao tiếp: Trắc nghiệm.

Chọn câu giao tiếp phù hợp để hoàn thành đoạn hội thoại ngắn.

Đọc hiểu: Trắc nghiệm

– Đọc và chọn từ/cụm từ thích hợp để hoàn thành đoạn văn.

– Đọc đoạn văn và chọn đáp án đúng cho các câu hỏi.

2,5 điểm

Viết câu: Trắc nghiệm

– Chọn câu có nghĩa tương đương với câu cho trước.

– Chọn câu có nghĩa phù hợp bằng cách kết hợp 2 mệnh đề cho sẵn hoặc Chọn đáp án đúng cho các từ/cụm từ gợi ý để hoàn thành câu.

C. THỜI GIAN, HƯỚNG DẪN, QUY CHẾ KIỂM TRA

1. Thời gian, địa điểm
Thời gian: Chủ nhật ngày 5/5/2024.
Địa điểm: Trường THCS Pascal, số 5 thôn Vệ, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

2. Đồ dùng, thiết bị
– Học sinh chuẩn bị các đồ dùng, thiết bị sau: bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy chì, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.

3. Danh sách phòng kiểm tra

– Danh sách phòng kiểm tra sẽ được gửi vào nhóm Minh Trí – Đợt 2 ngày 3/5/2024 để Quý CMHS rà soát thông tin.
– Danh sách phòng kiểm tra (bản cứng) được dán tại bảng tin và trước cửa phòng kiểm tra tại trường THCS Pascal vào ngày 4/5/2024.

4. Hướng dẫn làm bài kiểm tra
– Học sinh làm bài vào giấy kiểm tra (môn Toán và Ngữ văn) hoặc phiếu trả lời (môn Tiếng Anh) theo hướng dẫn của giám thị tại phòng kiểm tra (Giấy kiểm tra và phiếu trả lời do nhà trường chuẩn bị).

5. Quy chế kiểm tra

Học sinh có mặt tại phòng kiểm tra lúc 7h30’; ăn mặc gọn gàng, lịch sự.
– Học sinh chỉ được mang vào phòng kiểm tra bút viết, bút chì, thước kẻ, compa, tẩy chì, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản. Học sinh không được mang bút xoá; các giấy tờ khác (kể cả giấy nháp) và các loại máy ghi âm, ghi hình vào phòng kiểm tra, kể cả các loại máy chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.
– Học sinh phải viết bằng một loại mực (không được viết mực màu đỏ); không viết bằng bút chì (trừ vẽ hình tròn); không được sử dụng loại bút có thể tẩy xoá được.
– Học sinh tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn của giám thị, mọi hành vi gian lận sẽ bị hủy bài kiểm tra.

D. TRA CỨU KẾT QUẢ KIỂM TRA

– Sau khi có kết quả kiểm tra, Quý CMHS tra cứu điểm cho HS tại địa chỉ: https://thptminhtri.edu.vn/diem-thi

– Mã tra cứu là số điện thoại của mẹ/bố/người thân theo thứ tự ưu tiên liên hệ đã đăng kí với nhà trường.

E. LIÊN HỆ

Trong quá trình đăng kí và kiểm tra kết quả học tập nếu cần hỗ trợ Quý CMHS vui lòng liên hệ: Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết: 0376.337.889 hoặc 0398.728.392.

Nơi nhận:

– Toàn thể CB, GV và CMHS dự thi